Những rủi ro đầu tư tài chính không phải ai cũng biết

Rủi ro đầu tư tài chính là chuyện thường gặp. Cũng giống như câu: “Không có bữa trưa miễn phí. Không có việc đầu tư nào không có rủi ro.” Như một quy luật, đã tham gia vào sân chơi này thì phải chuẩn bị sẵn tâm lý. Tuy nhiên, đầu tư mà biết chấp nhận rủi ro thì mới dễ tồn tại và dễ phát triển. Bởi bạn sẽ tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. Thậm chí nhiều bài học quý giá sau những lần rủi ro. Thế nhưng, không phải nhà đầu tư nào cũng biết hết tất tần tật về những rủi ro trong đầu tư. Bài viết này sẽ nêu rõ những rủi ro mà mỗi nhà đầu tư nên nắm rõ. Nhờ đó, bạn có thể biến rủi ro thành cơ hội để thu được nhiều lợi nhuận.

Rủi ro đầu tư tài chính ít ai biết

Bên cạnh những rủi ro thường gặp như bị lừa, lướt sóng khi chưa dày kinh nghiệm thì còn có những rủi ro khác mà nhà đầu tư nên biết.

1. Rủi ro từ biến động thị trường – một trong những rủi ro đầu tư tài chính hay gặp

Được xem như là một trong những rủi ro chính tác động trực tiếp đến lợi nhuận nhà đầu tư. Rủi ro này không thể tránh chỉ có thể phòng. Tùy vào từng lĩnh vực mà thị trường có sự tác động khác nhau. Thế nhưng, phần lớn thị trường đầu tư thường chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố hữu hình như: chính trị, xã hội, kinh tế, dịch bệnh,…Kéo theo đó là sự giảm giá hay lên xuống thất thường của thị trường.

rủi ro đầu tư tài chính
Rủi ro thị trường không thể tránh khỏi bởi nhiều tác động của cả tự nhiên lẫn con người. (Ảnh: Internet)

Một phần nhỏ khác là bởi yếu tố vô hình. Đây chính là yếu tố tâm lý của chính nhà đầu tư khiến thị trường biến động. Khi có một sự kiện xảy ra, tâm lý nhà đầu tư không vững sẽ lo sợ vượt mức.Từ đó, dẫn đến những quyết định nhất thời như thu hồi vốn, bán tháo bán để,…. Và vô hình chung, chính những hành động đó đôi khi là lý do làm cho thị trường biến động. Dẫn đến nhiều nhà đầu tư “non” kinh nghiệm gặp rủi ro và thua lỗ.

2. Rủi ro hoạt động – Rủi ro đầu tư tài chính ảnh hưởng gián tiếp đến NĐT

Rủi ro hoạt động là rủi ro tổn thất tài chính do thất bại trong các quy trình, hệ thống hoặc thủ tục nội bộ. Ngoài ra, một vài những yếu tố khác ảnh hưởng gián tiếp gây nên rủi ro này như: động đất, lốc bão, các thảm họa tự nhiên. Rủi ro này tác động trực tiếp đến doanh nghiệp. Và nếu bạn đầu tư với tư cách là cổ đông thì cũng chịu rủi ro nặng nề. Tóm lại, doanh nghiệp gặp rủi ro thì đồng nghĩa nhà đầu tư cũng chịu ảnh hưởng.

Xem thêm: ĐẦU TƯ SINH LỜI CAO VỚI 20 TRIỆU, KHÓ THÀNH DỄ

3. Rủi ro lạm phát – Loại rủi ro không thể tránh

Thông thường, mọi người hay nói đầu tư để chống lạm phát chứ chưa có cái nhìn tổng thể về rủi ro lạm phát. Lạm phát là một trong những nguyên nhân gây ra rủi ro cho nhà đầu tư. Vì khi lạm phát, sự tăng giá hàng hóa và dịch vụ sẽ dẫn đến mất khả năng mua sắm. Từ đó, làm giảm khả năng sinh lời của công ty nói chung và cá nhân nói riêng. Hiểu đơn giản là đôi lúc điều này sẽ có những sự thay đổi về lãi suất của bạn.

Rủi ro đầu tư tài chính
Là loại rủi ro phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách để kiểm soát và né tránh. (Ảnh: Internet)

Trong trường hợp, bạn sợ lạm phát nên giữ tiền không để chúng lưu thông. Thế nhưng, đây là cách làm đồng tiền của bạn càng thêm mất giá. Thực tế, giá của những gì bạn mua vẫn đắt lên. Không ai tránh được ảnh hưởng của lạm phát. Có nhiều cách khác nhau để đối phó với rủi ro này. Tuy nhiên nguyên tắc cơ bản nhất để chống lại lạm phát là bạn phải làm cho số tiền của mình gia tăng theo một tỷ lệ lớn hơn hoặc bằng tỷ lệ lạm phát. Lạm phát gây nhiều thiệt hại nhất cho người về hưu và những người sống với thu nhập cố định.

4. Rủi ro tuân thủ – Loại rủi ro liên quan đến luật pháp

Rủi ro tuân thủ liên quan đến những tổn thất có thể phát sinh khi một công ty hoặc tổ chức, cá nhân không tuân thủ luật pháp, quy định đề ra trong khuôn khổ doanh nghiệp. Để tránh những rủi ro như vậy, nhiều công ty áp dụng các quy trình cụ thể. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần thận trọng vì thực tế nhiều doanh nghiệp dùng nhiều mánh khóe tinh vi để hoạt động mà không có giấy phép.

Rủi ro đầu tư tài chính
Cá nhân muốn hạn chế rủi ro này phải luôn đòi hỏi giấy tờ minh bạch, rõ ràng

Đối với cá nhân nhà đầu tư, để hạn chế rủi ro này. Thường cả hai bên sẽ có bản ký kết rõ ràng. Trong trường hợp, công ty quy phạm vẫn phải đảm bảo hoàn trả số vốn đầu tư kèm lãi suất nếu có cho nhà đầu tư.

Nhật Nam – Kênh đầu tư sinh lời hiệu quả với mức rủi ro bằng 0

Những “đổ vỡ” xảy ra dường như không làm nhà đầu tư chùn bước trong công cuộc đi tìm siêu lợi nhuận. Vẫn trên con đường tìm kiếm đâu là nơi “trú ẩn” an toàn cho nguồn vốn của mình. Thế nhưng, việc tìm cách tránh né các rủi ro trong đầu tư luôn khiến nhà đầu tư đau đầu.

Nhật Nam
Nhật Nam – kênh đầu tư lý tưởng với lãi suất 7%/tháng, rủi ro bằng 0

Nhật Nam – kênh đầu tư tài chính giúp nhà đầu tư giải quyết mọi khó khăn khi rủi ro bằng 0. Dù  tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng mức lãi suất Nhật Nam vẫn ổn định với 7%/tháng. Có thể nói, đây là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tài chính của mình. So với mặt bằng chung với các lĩnh vực đầu tư khác, 7%/tháng là rất cao. Chưa kể, ở Nhật Nam nhà đầu tư được nhận lợi nhuận mỗi ngày nên dễ kiểm soát dòng tiền, dễ tái đầu tư. Không cần quá nhiều vốn chỉ 20 triệu bạn đã đủ điều kiện để tham gia.

Tóm lại, rủi ro đầu tư tài chính là điều tất yếu không thể tránh khỏi. Điều tốt nhất mà nhà đầu tư hoặc có thể làm là kiểm soát và giảm thiểu những rủi ro này. Tìm hiểu thật kỹ về những rủi ro cơ bản, lên chiến lược quản lý rủi ro hiệu quả. Đó là những bước đầu giúp bạn đầu tư hiệu quả và thảm thiểu thấp nhất những rủi ro trong đầu tư.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay