Đầu tư lướt sóng là gì? Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Rate this post

Tìm hiểu về khái niệm đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì? kinh nghiệm đầu tư lướt sóng hiệu quả trong năm 2022, tại sao phương pháp đầu tư này lại thu hút được sự chú ý của thị trường trong những năm gần đây. Hãy cùng bài viết tìm hiểu định nghĩa và đặc điểm của đầu tư lướt sóng nhé.

Đầu tư lướt sóng là gì ?
Đầu tư lướt sóng là gì ?

Đầu tư lướt sóng là gì? Định nghĩa cơ bản 

Đây là phương pháp giao dịch mà những nhà đầu tư tận dụng những biến động của thị trường để tìm kiếm khoản lợi nhuận. Thông qua những lệnh giao dịch ở thời gian ngắn.

Bản chất cơ bản của việc đầu tư lướt sóng chính là đầu cơ. 

Những nhà giao dịch lướt sóng chính là những người thực hiện giao dịch mua – bán với chu kỳ ngắn. Được diễn ra nhiều lần trong một ngày. Nhóm nhà đầu tư lướt sóng sẽ tìm kiếm lợi nhuận dựa trên những biến động dù rất nhỏ của thị trường. Vì thế sẽ có nhiều người sẵn sàng bán ra nếu giá có lãi. Hỗ trợ cho thị trường ổn định hơn. 

Những biến động của thị trường được ví như những con sóng biển liên tục dao động, và những nhà đầu tư đang nương nhờ con sóng đó để lướt đi về phía trước một cách nhanh chóng, từ đó mới xuất hiện cái tên Nhà đầu tư lướt sóng. Trước bất kỳ đợt lướt sóng nào dù to hay nhỏ thì, việc xác định phương án cụ thể chi tiết là thực sự cần thiết, để không bị cuốn vào vòng xoáy của cơn sóng.

Nên đầu tư lướt sóng hay dài hạn trong năm 2022?

Mỗi cách đầu tư điều có ưu và nhược điểm riêng, tùy theo nhu cầu, mức độ chấp nhận rủi ro mà nhà đầu tư đưa ra quyết định nên đầu tư lướt sóng hay dài hạn. Cùng tìm hiểu lý do khiến cho nhiều nhà đầu tư ưa thích lướt sóng thay vì dài hạn.

Đầu tư lướt sóng chứng khoán
Đầu tư lướt sóng chứng khoán

Ưu điểm của đầu tư lướt sóng

  • Đầu tư lướt sóng có thể áp dụng trong đa dạng lĩnh vực khác nhau như đầu tư lướt sóng chứng khoán, đầu tư lướt sóng ngoại tệ, đầu tư lướt sóng bđs…
  • Đa dạng kiến thức hỗ trợ nhà đầu tư, khi tham gia vào lĩnh vực nào đi chăng nữa thì điều đầu tiên chúng ta cần có chính là trang bị kiến thức – thông tin về đầu tư lướt sóng là gì,…
  • Và yếu tố quan trọng nhất chính là đầu tư nhanh chóng – thu lợi nhanh – lợi nhuận cao, ở điều kiện đầu tư thuận lợi, đầu tư lướt sóng có thể đem đến lợi nhuận cực khủng mà nhiều người mơ ước trong thời gian nhanh chóng so với các hình thức đầu tư trung và dài hạn.

Đầu tư lướt sóng có rủi ro gì?

Theo quy luật bất biến của thị trường đầu tư đó chính là lợi nhuận luôn song hành cùng rủi ro. Cơn sóng càng lớn nhà đầu tư có thể lướt cao và nhanh hơn, thế nhưng khi không đủ kiến thức và kỹ năng có thể bị con sóng đánh sập bất kỳ lúc nào.

Rủi ro từ biến động thị trường

Không phải lúc nào nhà đầu tư cũng gặp “Thiên thời địa lợi”. Đặc biệt là với việc đầu tư lướt sóng thì rủi ro là không thể nào tránh khỏi. Bản chất cơ bản của phương pháp này chính là đầu tư ngắn hạn. Thị trường tài chính thì biến động không ngừng nghỉ, và không một ai có thể dự đoán chính xác 100% diễn biến của thị trường. Chính vì thế, nhà đầu tư cần phải đọc tin tức thật kỹ, đặt ra biên lợi nhuận và cắt lỗ cho bản thân khi thị trường biến động tăng giảm.

Rủi ro về thời gian

Đầu tư lướt sóng là gì? Là các giao dịch trực tiếp và các chiến lược hoạt động đòi hỏi phải có sự đồng nhất. Điều này đồng nghĩa với việc khi lựa chọn đầu tư lướt sóng thì bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để xem bảng điện, nghiên cứu thị trường, đọc tin tức, so sánh số liệu, và tốc độ phản ứng phải nhanh khi thị trường có biến động.Nếu không có những yếu tố đó thì bạn đã bỏ lỡ cơ hội kiếm lợi nhuận của mình đấy.

Ảnh hưởng từ tâm lý giao dịch – sợ bị bỏ lỡ của nhà đầu tư

Để đầu tư lướt sóng nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý vững vàng để không bị Fomo theo những tin tức “lùa gà”, hoặc đầu tư theo đám đông. Để đầu tư lướt sóng hiệu quả, nhà đầu tư cần có yếu tố năng động, nhanh chóng, dứt khoát và tỉnh táo để không bị hiệu ứng đám đông đánh bại. Song song đó nhà đầu tư cũng cần có sự kiên nhẫn để chờ đợi thời cơ tốt nhất.

Các loại đầu tư lướt sóng hiện nay
Các loại đầu tư lướt sóng hiện nay

Các loại đầu tư lướt sóng hiện nay

Hình thức đầu tư lướt sóng có thể áp dụng đa dạng ngành nghề khác nhau, tất cả điều có một bản chất chung đó là mua đáy bán đỉnh trong thời gian ngắn, nhưng mỗi ngành nghề lại có một số đặc điểm riêng biệt mà nhà đầu tư cần chú ý.

Đầu tư lướt sóng chứng khoán – kênh đầu tư phổ biến nhất

Đầu tư lướt sóng trên thị trường chứng khoán được sử dụng phổ biến nhất, đây là là hình thức đầu tư vào cổ phiếu ngắn hạn (thông thường là những cổ phiếu Penny có thị giá nhỏ). 

Sóng chứng khoán có thể kéo dài trong 1 buổi sáng hoặc buổi chiều của phiên giao dịch, có sóng kéo dài tới vài tuần, vài tháng hoặc tới 01 năm (giới đầu tư hay gọi là “sóng thần”). Lướt sóng trên thị trường chứng khoán nhằm tối ưu hóa lợi nhuận dựa trên những biến động ngắn hạn mang về lợi nhuận lớn.

Đầu tư lướt sóng bđs là gì?

Đây là 01 dạng đầu tư lợi nhuận mà nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số tiền khoảng 20% giá trị thực của BĐS đó để giữ chỗ tạm thời; những mô hình như đầu tư căn hộ chung cư lướt sóng, đầu tư lướt sóng đất nền phân lô, nhà phố, đất dự án… Sau đó chờ đợi cơ hội khi thị trường bđs bắt đầu nóng lên; nhiều người bắt đầu quan tâm đến sản phẩm mà nhà đầu tư đang nắm giữ từ trước. Khách hàng có thể chấp nhận mua lại nó với giá cao hơn gấp 2; thậm chí gấp 3,4 lần… tùy độ nóng của sản phẩm hiện có.

Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn các nhà đầu tư đã có thể nhận được khoản lợi nhuận lớn. Nếu so với lãi suất tiết kiệm ngân hàng thì việc đầu tư lướt sóng bđs cho hiệu quả cao; và nhanh hơn gấp nhiều lần.

Đầu tư lướt sóng coin

Tương tự đối với trade coin? Áp dụng đầu tư lướt sóng trong giao dịch những  đồng coin cũng trên khung thời gian ngắn: vài ngày – vài tuần – vài tháng – vài năm hoặc thậm chí vài giờ. Việc này quyết định dựa trên việc sử dụng các phân tích thị trường – kỹ thuật; cập nhật liên tục những tin tức liên quan để đưa ra quyết định giao dịch.

Đầu tư lướt sóng vàng

Đầu tư lướt sóng kim loại vàng là cách giao dịch ngắn hạn, phù hợp với những nhà đầu tư đam mê sự mạo hiểm; thích chinh phục thị trường và có tham vọng kiếm lợi nhuận nhanh. Tất cả lợi nhuận kiếm được sẽ dựa hoàn toàn vào mức chênh lệch giá khi mua vào và bán ra. 

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng không cần nhiều kiến thức phức tạp như chứng khoán, cũng không cần tiền tỷ như BĐS, đây chính là điểm yêu thích “cốt yếu” ở đầu tư vàng lướt sóng.

Đầu tư lướt sóng chung cư

Lướt sóng căn hộ chung cư được xem là phương pháp nhận được sự hỗ trợ nhiều nhất từ các công ty bất động sản và ngân hàng. Chỉ cần nhà đầu tư có tín dụng sạch là có thể dễ dàng nhận được sự hỗ trợ vay vốn để mua căn hộ chung cư. 

Trong giai đoạn trả góp, nhà đầu tư nếu thấy cơ hội thị trường đang tăng giá có thể bán sang tên cho người khác để tìm lợi nhuận chênh lệch. Điều đặc biệt của đầu tư lướt sóng chung cư đó là không bỏ ra một khoản tiền quá lớn mà chỉ cần tín dụng tốt và lựa chọn đúng thời điểm dự án đang xây dựng để nhận được giá ưu đãi từ chủ dự án, và đợi thời cơ khi giá BĐS tăng để bán đỉnh.

Đầu tư lướt sóng đất nền là gì

Đầu tư lướt sóng đất nền là hình thức nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một số vốn nhỏ, với trị giá khoảng từ 10 đến 20% giá trị thực của đất nền đó để tạm thời giữ chỗ.

Khi thị trường đất nền bắt đầu nóng lên nhờ dự án nhà nước, đầu tư công, hoặc chính sách từ tỉnh chuyển đổi lên thành phố. Sẽ có nhiều người quan tâm chú ý đến đất nền mà nhà đầu tư đang nắm giữ, họ có thể sẽ chấp nhận mua lại với giá chênh lệch cao hơn số tiền ban đầu của bạn đã bỏ ra.

Xem thêm: Năm 2022, lựa chọn đầu tư sản phẩm bất động sản nào là phù hợp nhất?

Tại sao đầu tư lướt sóng chứng khoán được nhà đầu tư yêu thích?

Hầu hết mọi người đều thích đầu tư lướt sóng chứng khoán hơn nắm giữ cổ phiếu lâu dài bởi những yếu tố đặc biệt sau:

  • Tần suất con sóng diễn ra thường xuyên tạo, nên nhiều cơ hội dành cho các nhà đầu tư. Những con sóng này có thể đơn giản hình thành từ tin tức, nhân sự, thiên tai, chính sách hoặc bản thân các nhà đầu tư.
  • Thời gian diễn ra mỗi đợt sóng ngắn (<01 năm). Do đó, nhà đầu tư có thể kiếm tiền nhanh hơn so với các kênh đầu tư trong dài hạn khác.
  • Lợi nhuận từ mỗi đợt sóng là rất cao. Chỉ với một biến động nhỏ, nhà đầu tư cũng có thể thu về một khoản kha khá sau khi “lướt sóng” thành công.

Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Phân tích – nhận định xu hướng đang thịnh hành trên thị trường

Khi đã chấp nhận đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư cần chú trọng phân tích “xu hướng” đang thịnh hành ở thời điểm hiện tại. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư có thể nhìn thấy những nhóm ngành nào đang và sẽ chiếm được nhiều sự chú ý. Cũng như thu hút sự dòng tiền của đông đảo nhà đầu tư.

Xác định xu hướng thị trường 

Việc đầu tiên nhà đầu tư cần phân tích xu hướng chung của thị trường. Yếu tố này đóng 01 vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi vì số các cổ phiếu đều biến động cùng chiều với thị trường. Chính vì thế, nếu đi đúng theo xu hướng chung của thị trường thì xác suất nhận định chính xác về xu hướng cổ phiếu của nhà đầu tư sẽ tăng lên.

Việc xác định xu hướng chính xác sẽ giúp nhà đầu tư kiếm lời một cách nhanh chóng và hạn chế rủi ro. Ngược lại, nếu xác định sai có thể sẽ khiến nhà đầu tư “cháy tài sản”. 

Đi hết đợt sóng

Nhà đầu tư cũng không nên Fomo nóng vội để mua – bán chứng khoán mà không có sự tính toán hay theo kế hoạch nào trước đó. Sự kiên trì lướt theo hết đợt biến động giá sẽ đem lại hiệu suất đầu tư tốt hơn cho giao dịch của nhà đầu tư.

Trên đây là một số giải thích về xu hướng đầu tư lướt sóng chứng khoán 2022. Bên cạnh đó, bài viết cũng đã tổng hợp một số cách để các nhà đầu tư có thể lướt sóng một cách hiệu quả – an toàn nhất.