Đầu tư ủy thác là gì? Có nên đầu tư ủy thác không?

Đầu tư ủy thác đang trở thành một loại hình đang được các nhà mọi người kỳ vọng. Bởi nó có thể đem lại sự tăng trưởng về mặt tài sản. Vậy nó là gì? Ưu nhược điểm là gì? Và liệu rằng đầu tư vào kênh này có thật sự đem lại hiệu quả như mong muốn?

Ủy thác đầu tư là gì? 

Đây là giao cho cá nhân hoặc pháp nhân – tổ chức được ủy thác. Họ sẽ nhân danh người ủy thác để làm những công việc nhất định được chỉ định bởi người ủy thác. Đó là những việc mà người ủy thác không thể trực tiếp làm hoặc là không muốn làm. Cá nhân hay pháp nhân đó phải đáng tin cậy để nhân danh người ủy thác thực hiện công việc.

Uỷ thác đầu tư
Là loại hình đang được phổ biến hiện nay

Đây là hình thức thiên về hoạt động của doanh nghiệp. Áp dụng cho tất cả các ngành nghề khác nhau. Bên ủy thác – là doanh nghiệp sẽ tiến hành ủy thác một lượng vốn nhất định cho bên nhận ủy thác. Bên nhận ủy thác có thể là ngân hàng, công ty tài chính hoặc các quỹ đầu tư tài chính. Sau tất cả thì mục đích chính là sinh lời.

Hiện nay, nhiều công ty, quỹ thành lập nhận được sự tin tưởng từ các NĐT. Và các doanh nghiệp cũng thường dựa vào các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp để đầu tư vào các tài sản bổ sung để giảm thiểu rủi ro và tăng hiệu quả đầu tư.

Ủy thác đầu tư ở Việt Nam

Để rủi ro ở mức thấp nhất, tăng hiệu quả đầu tư. Các doanh nghiệp sẽ nhờ các tổ chức quản lý chuyên nghiệp. Thế nhưng ở Việt Nam pháp luật chưa có những quy định chặt chẽ. Ngoài ra, còn nhiều lỗ hỏng trong quản lý ủy thác đầu tư. 

Xem thêm: Mô hình đầu tư Nhật Nam – Đầu tư lợi nhuận cao

Ưu và nhược điểm?

Trên thực tế, đây không phải là một dịch vụ mới nổi. Tuy mang đến lợi nhuận lớn và có nhiều ưu điểm. Nhưng cũng có nhiều rủi ro cũng như có một số nhược điểm nhất định.

Uỷ thác đầu tư
Bất kỳ loại hình này cũng có ưu và nhược điểm

Ưu điểm

Một điểm thu hút chính của quỹ tín này là cung cấp lợi nhuận an toàn, ổn định và tăng trưởng cho doanh nghiệp. Bởi vì tiền của bạn được quản lý bởi các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

Nhờ các hình thức và danh mục đầu tư đa dạng nên rủi ro sẽ được hạn chế hết mức. Hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp được tăng cao.

Mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần chú ý đến các yếu tố quan trọng như: tính toán rủi ro, lựa chọn người được ủy thác đầu tư uy tín.

Nhược điểm

Rủi ro là không thể tránh khỏi. Một trong những lý do chính là rủi ro thanh khoản. Nguồn tiền rất dễ bị mất vì không có gì được đảm bảo 100% rằng khoản đầu tư của bạn sẽ có lợi nhuận. Đặc biệt là khi người được ủy thác có ít kinh nghiệm.

Ngoài ra, bạn cũng phải dành nhiều thời gian, kinh nghiệm. Cùng với đó là kiến thức, kỹ năng để có thể tự tin đầu tư phù hợp. Bạn chỉ có thể giảm thiểu rủi ro khi lựa chọn các công ty chứng khoán uy tín. Với những phân tích, kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm lâu năm. Do đó, các doanh nghiệp cần nghiên cứu hiệu quả đầu tư của công ty được ủy thác trong nhiều năm để có quyết định chính xác.

3 Mẹo để Ủy thác đầu tư thành công

Chọn công ty nhận ủy thác uy tín

Trước tiên bạn cần tìm hiểu và chọn một công ty đáng tin cậy. Bạn cần biết làm thế nào các công ty ủy thác này kiếm tiền. Kênh đầu tư nào họ sử dụng để tin tưởng, có an toàn hay không?

An toàn ở đây chỉ là khả năng quay vòng vốn và kiểm soát mức độ rủi ro. Nếu chọn đầu tư vào các lĩnh vực thu hút vốn và cần một thời gian dài như bất động sản, chắc chắn sẽ không trả lãi cho nhà đầu tư.

Xác định cụ thể công việc bạn muốn ủy thác

Việc ủy thác sẽ chẳng đem lại được kết quả gì nếu như bạn ủy thác mà chỉ nói chung chung. Bạn thường có xu hướng trông đợi lời khuyên mà không tìm hiểu thực tế hoạt động của doanh nghiệp mình. Mọi thứ chỉ trở nên dễ dàng nếu bạn cụ thể hóa mọi công việc.

Đầu tư muốn thành công luôn phải có mẹo

Bạn cần phải hiểu rõ những điều bạn muốn thực hiện. Và để đạt được chúng thì cần làm những công việc gì. Chỉ có vậy thì việc ủy thác mới đem lại hiệu quả cao nhất.

Không nên ủy thác nhiều công việc cùng một thời điểm

Uỷ thác đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp. Thế nhưng những nhà đầu tư đừng nên vì món “mồi ngon” trước mắt mà quên đi nguyên tắc nằm lòng trong kinh doanh. Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn và ngược lại.

Hy vọng nó có thể phần nào giúp bạn hiểu được đầu tư ủy thác là gì. Và dù bạn quyết định lựa chọn  theo hình thức nào đi chăng nữa. Các bạn cũng cần phải thận trọng khi đưa quyết định đề có được một hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay