Điểm tín dụng là gì? Cách kiểm tra điểm tín dụng cá nhân thế nào?

Điểm tín dụng là gì? Điểm tín dụng bao nhiêu là tốt, bao nhiêu là nợ xấu?
Rate this post

Điểm tín dụng là gì? Điểm tín dụng bao nhiêu là nợ xấu? Điểm tín dụng bao nhiêu là tốt? Cách kiểm tra điểm tín dụng cá nhân thế nào? Điểm tín dụng thấp có vay được không? Hãy cùng tìm hiểu ngay.

Muốn vay được tiền từ ngân hàng, bạn cần phải có điểm tín dụng tốt với lịch sử tín dụng “sạch”. Các ngân hàng và tổ chức tín dụng hiện nay đánh giá khách hàng tốt, không nợ xấu dựa vào điểm tín dụng của họ. Vậy điểm tín dụng là gì? Điểm tín dụng bao nhiêu là tốt, bao nhiêu là nợ xấu? Cách kiểm tra điểm tín dụng cá nhân như thế nào? Và điểm tín dụng thấp có vay được hay không? Hãy cùng công ty Nhật Nam tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết bên dưới nhé.

Tìm hiểu điểm tín dụng là gì?

Khái niệm điểm tín dụng là gì?

Điểm tín dụng là điểm số đánh giá sự uy tín của bạn khi sử dụng các hình thức cho vay của tổ chức nào đó. Điểm số này được các tổ chức tài chính (như ngân hàng, công ty bảo hiểm, bất động sản, công ty cho vay) dùng làm căn cứ để biết được có nên cho bạn có uy tín để cho vay hay không. 

Điểm tín dụng của bạn càng cao thì càng được đánh giá tốt và ngược lại. Khi bạn có mức điểm tín dụng trên 740, bạn sẽ có được mức lãi suất tốt khi giao dịch với ngân hàng. 

Nếu bạn chưa mượn nợ ngân hàng lần nào, tức là bạn có lịch sử tín dụng quá trong trắng. Các khách hàng này được ngân hàng đánh giá rủi ro ngang ngửa với các khách hàng trong nhóm nợ xấu. Do đó, bạn không vay mượn nợ không có nghĩa là điểm tín dụng của bạn tốt. 

Tìm hiểu điểm tín dụng là gì?
Tìm hiểu điểm tín dụng là gì?

Để tạo được lịch sử tín dụng tốt, bạn có thể bắt đầu với những chiếc thẻ tín dụng của ngân hàng. Đây là hình thức vay rất dễ dàng và tiện lợi. Nếu bạn biết cách sử dụng, chúng sẽ giúp bạn nâng điểm tín dụng nhanh chóng.

>>> Đừng bỏ qua: Cần bao nhiêu tiền để mua nhà tại Hà Nội năm 2022?

Điểm tín dụng bị ảnh hưởng bởi các trọng số nào?

Điểm tín dụng được tạo ra dựa trên báo cáo tín dụng theo chuẩn chặt chẽ của Fair Issac. Các trọng số cơ bản ảnh hưởng đến điểm tín dụng gồm có:

 • 35% lịch sử thanh toán
 • 30% số nợ
 • 15% lịch sử
 • 10% tín dụng mới
 • 10% loại tín dụng được sử dụng

Bạn có thể thấy, lịch sử thanh toán có trọng số lớn nhất. Nó cho biết bạn có trả chậm, trả trễ ở ngân hàng, tổ chức tín dụng nào không.

Chỉ số thứ hai cũng quan trọng không kém. Chúng biết “tỷ lệ sử dụng” của bạn, cho biết số tiền bạn đã sử dụng trên tổng số tín dụng mà bạn được cấp. Dựa trên đó, tổ chức cho vay sẽ đánh giá những người chi tiêu gần hết hạn mức tín dụng sẽ không có khả năng chi trả hoặc trả trễ.

Lịch sử tín dụng: Độ tuổi trung bình của tài khoản tín dụng. Bạn sử dụng càng sớm thì càng có lịch sử tín dụng tốt. Bạn dễ nhận được sự ưu tiên từ các tổ chức cho vay.

Hai yếu tố cuối là mức độ mở tài khoản mới. Khi mở một tài khoản tín dụng mới, điểm số của bạn ít nhiều bị ảnh hưởng. Nếu kết hợp nhiều tài khoản tín khác nhau (như thế chấp, khoản vay sinh viên, khoản vay tiêu dùng) một cách khôn khéo, điểm tín dụng của bạn cũng được tăng lên.

Điểm tín dụng bao nhiêu là nợ xấu? Điểm tín dụng bao nhiêu là tốt?

Điểm tín dụng bao nhiêu là nợ xấu? Điểm tín dụng bao nhiêu là tốt?” là mối quan tâm của nhiều người hiện nay. Để đánh giá điểm tín dụng là tốt hay xấu, chúng ta cần căn cứ dựa trên các thang điểm và mức rủi ro khác nhau như sau:

 • Từ 150 đến 321 điểm: Rủi ro rất cao, bạn không đủ điều kiện vay.
 • Từ 322 đến 430 điểm: Rủi ro cao, bạn không đủ điều kiện vay.
 • Từ 431 đến 569 điểm: Rủi ro trung bình, đủ điều kiện vay; tuy nhiên bạn sẽ được vay lãi suất tương đối cao.
 • Từ 570 đến 679 điểm: Rủi ro thấp, đủ điều kiện vay, bạn sẽ được hưởng lãi suất thấp và ưu đãi.
 • Từ 680 đến 750 điểm: Rủi ro rất thấp, đủ điều kiện vay, bạn sẽ được vay với lãi suất thấp và ưu đãi.

Dựa trên thang điểm ở trên, ta có thể biết được điểm tín dụng bao nhiêu là nợ xấu. Nếu bạn có điểm tín dụng từ 300 điểm trở xuống thì được xem là nợ xấu. Khách hàng này thuộc diện nợ quá hạn từ 90 ngày trở lên, mức độ hài lòng của ngân hàng bằng 0. Các tổ chức tài chính sẽ không xét duyệt hồ sơ vay của khách hàng bị nợ xấu. Trừ khi bạn thanh toán các khoản nợ cũ và củng cố lại điểm tín dụng.

>>> Tìm hiểu thêm: Nợ xấu là gì? Làm sao để xóa nợ xấu ngân hàng, bao lâu thì được xóa?

Riêng điểm tín dụng bao nhiêu là tốt thì nếu bạn có điểm tín dụng từ 600 điểm trở lên thì rất tốt. Bạn được đánh giá là khách hàng uy tín với mức độ rủi ro cao. Bạn sẽ được duyệt hồ sơ vay nhanh với mức vay và lãi suất tốt.

Cách kiểm tra điểm tín dụng cá nhân mà bạn nên biết

Để kiểm tra điểm tín dụng cá nhân tại CIC, bạn có thể làm theo 3 cách:

Cách kiểm tra điểm tín dụng cá nhân như thế nào?
Cách kiểm tra điểm tín dụng cá nhân như thế nào?

Cách 1: Tra cứu tại quầy ngân hàng

 • Bạn hãy đến chi nhánh CIC hoặc chi nhánh ngân hàng để kiểm tra.
 • Nộp hồ sơ đăng ký vay hoặc yêu cầu kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân.
 • Ngân hàng sẽ truy xuất dữ liệu lịch sử tín dụng trên hệ thống CIC dựa vào thông tin bạn cung cấp.
 • Mức phí tra cứu điểm định kỳ hằng năm một lần là miễn phí. Khi tra cứu từ lần thứ 2 trở nên (trong 1 năm), bạn sẽ phải trả mức phí là 30.000 VNĐ/lần.

Cách 2: Tra cứu online tại website của CIC

Để thực hiện được cách này, bạn cần đăng ký tài khoản online tại quầy hoặc trên website của CIC. Dưới đây là các bước bạn cần biết:

 • Truy cập vào website của CIC – cic.gov.vn
 • Tại trang chủ chọn mục đăng ký và điền đầy đủ các thông tin họ tên, ngày sinh, số điện thoại, số CMND/CCCD… Lưu ý, mục CMND cần chụp cả mặt trước và mặt sau. Những mục đánh dấu sao không được bỏ trống.
 • Sau khi đăng ký và xác thực bằng mã OTP, bạn sẽ được cấp tài khoản và đăng nhập vào hệ thống. Thông thường phải mất từ 1 đến 3 ngày để CIC xác nhận thông tin của bạn. Nếu đã xác nhận xong, hệ thống sẽ gửi email để thông báo cho bạn biết.
 • Tiến hành tra cứu điểm tín dụng cá nhân và hoàn tất.

Cách 3: Tra cứu bằng ứng dụng CIC Credit Connect

Bạn hãy tải ứng dụng CIC Credit Connect trên App Store hoặc Google Play. Sau đó, bạn hãy thực hiện các thao tác đăng ký tương tự như cách 2. 

Trả lời câu hỏi điểm tín dụng thấp có vay được hay không?

“Điểm tín dụng thấp có vay được không?” Câu trả lời là .

 • Một số đơn vị vẫn cho vay với điểm tín dụng không cao. Tuy nhiên phải trong phạm vi nhất định. Ví dụ như khung điểm tín dụng của bạn là bao nhiêu, mức nợ xấu của bạn thuộc nhóm nào,… 
 • Khi có điểm tín dụng thấp, nhiều người thường lựa chọn hình thức vay là vay thế chấp hoặc cầm đồ. Nếu không trả được nợ, bạn có thể bị mất tài sản thế chấp.
 • Đối với các khoản vay online, người cho vay thường khó chấp thuận một hồ sơ có rủi ro cao. Hoặc nếu có thì mức lãi suất phải trả là rất cao đấy.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà không?

Kết luận

Dựa trên bài viết này, giờ đây bạn đã hiểu rõ hơn về điểm tín dụng là gì, điểm tín dụng bao nhiêu là nợ, bao nhiêu là tốt, cách kiểm tra điểm tín dụng và điểm tín dụng thấp có vay được không. Từ việc hiểu rõ về điểm tín dụng bạn có thể dễ dàng vay tiền để mua nhà với nguồn vốn từ ngân hàng.

Câu hỏi tóm tắt bài viết

Điểm tín dụng là gì?
Điểm tín dụng là điểm số đánh giá sự uy tín của bạn khi sử dụng các hình thức cho vay của tổ chức nào đó. Điểm số này được các tổ chức tài chính (như ngân hàng, công ty bảo hiểm, bất động sản, công ty cho vay) dùng làm căn cứ để biết được có nên cho bạn có uy tín để cho vay hay không.

Điểm tín dụng bao nhiêu là nợ xấu?
Nếu bạn có điểm tín dụng từ 300 điểm trở xuống thì được xem là nợ xấu.
Khách hàng này thuộc diện nợ quá hạn từ 90 ngày trở lên, mức độ hài lòng của ngân hàng bằng 0. Các tổ chức tài chính sẽ không xét duyệt hồ sơ vay của khách hàng bị nợ xấu. Trừ khi bạn thanh toán các khoản nợ cũ và củng cố lại điểm tín dụng.

Điểm tín dụng bao nhiêu là tốt?
Nếu bạn có điểm tín dụng từ 600 điểm trở lên thì rất tốt.
Bạn được đánh giá là khách hàng uy tín với mức độ rủi ro cao. Bạn sẽ được duyệt hồ sơ vay nhanh với mức vay và lãi suất tốt.
Cách kiểm tra điểm tín dụng cá nhân thế nào?
Để kiểm tra điểm tín dụng cá nhân, bạn có thể xem tại CIC theo hai cách:
 • Cách 1: Tra cứu tại quầy ngân hàng
 • Cách 2: Tra cứu online tại website của CIC
 • Cách 3: Tra cứu bằng ứng dụng CIC Credit Connect
br> Chi tiết cách thực hiện, bạn có thể xem tại bài viết của chúng tôi.
Điểm tín dụng thấp có vay được không?
Câu trả lời là
Vẫn cho vay với điểm tín dụng không cao. Khi có điểm tín dụng thấp, nhiều người thường lựa chọn hình thức vay là vay thế chấp hoặc cầm đồ. Nếu không trả được nợ, bạn có thể bị mất tài sản thế chấp. Mặt khác, lãi suất cho vay mà người vay phải trả thường rất cao.