Fed tăng lãi suất là gì? Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào?

Fed tăng lãi suất là gì? Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào?
5/5 - (1 bình chọn)

Fed tăng lãi suất là gì? Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam? Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến chứng khoán, crypto, ngân hàng, vàng? Fed tăng lãi suất ngành nào hưởng lợi? Tìm hiểu ngay!

Tình hình kinh tế diễn biến phức tạp, đặc biệt trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 khiến nó càng trở nên nhạy cảm hơn. Hiện nay, thông tin Fed tăng lãi suất khiến cho nhiều người đặt ra câu hỏi liệu điều gì sẽ xảy ra với nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng? Vậy Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào, hãy cùng công ty BĐS Nhật Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Fed tăng lãi suất là gì?

Fed là gì? Fed được viết tắt từ Federal Reserve System – Có nghĩa là “Cục dự trữ liên bang” hay “Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ”. Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1915 theo “Đạo luật Dự trữ Liên bang” của Quốc hội Hoa Kỳ. Mục đích thành lập của Fed là để ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính, bắt nguồn từ cuộc hoảng loạn của các chủ Ngân hàng từ năm 1907.

Vậy Fed tăng lãi suất là gì? Nhằm mục đích điều chỉnh cho phù hợp với thực trạng nền kinh tế Mỹ, hạn chế lạm phát, Fed đều tiến hành tăng hay giảm lãi suất. Điều này làm kìm hãm nền kinh tế ở mức độ vừa phải, tránh tình trạng tăng trưởng kinh tế quá nhanh hoặc nền kinh tế phát triển quá chậm. 

Fed tăng lãi suất là gì?
Fed tăng lãi suất là gì?

Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu cụ thể “Fed tăng lãi suất là gì” và ảnh hưởng của nó ra sao đối với nền kinh tế? Giữa thời điểm nền kinh tế biến động như hiện tại, việc Fed tăng lãi suất khiến người đầu tư hết sức quan tâm. Bởi lẽ nền kinh tế ở siêu cường quốc như Mỹ có sự thay đổi thì sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến nền kinh tế thế giới.

Khi Fed ra quyết định tăng lãi suất thì dòng tiền sẽ bị hút về. Và một khi tiền bị hút về thì các lĩnh vực liên quan khác sẽ bị tác động không hề nhỏ. Các ngành nghề như ngân hàng, chứng khoán, vàng dầu mỏ, bất động sản,… đều vì thế mà có những biến động nhẹ. Do đó đa phần các lĩnh vực trong nền kinh tế toàn cầu đều bị ảnh hưởng.

Fed tăng lãi suất thì sao? Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào?

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào? Fed tăng lãi suất ảnh hưởng đến Việt Nam ra sao? Kinh tế Việt Nam ảnh hưởng ít nhiều khi Fed ra quyết định tăng lãi suất. Việc Fed thông báo tăng lãi suất khiến dòng tiền bị hút về thì các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có tâm thế hoang mang và bắt đầu đưa ra quyết định với xu hướng rút vốn về thị trường Mỹ. Tình huống này sẽ làm cho các doanh nghiệp Việt Nam trở nên lận đận, không thể kêu gọi, thu hút được vốn đầu tư. Bên cạnh đó, tâm lý các nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng khi Fed tăng lãi suất. 

ed tăng lãi suất ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?
ed tăng lãi suất ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?

Lãi suất VND cũng bị ảnh hưởng, tuy nhiên sự ảnh hưởng này không quá lớn. Các ngân hàng cần đưa ra giải pháp, kiểm soát chặt chẽ là có thể giảm thiểu các tác động xấu xuống đến mức thấp nhất.

Trong khi đó, ngoại tệ và thị trường vàng lại có sự biến động bất ngờ. Điều này chính là một sự “cảnh báo” để mọi người đầu tư vàng, ngoại tệ một cách thông minh. Fed tăng lãi suất ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào? Fed tăng lãi suất làm cho đồng USD ở Việt Nam tăng mạnh ở chiều mua vào và chiều bán ra. Gây ảnh hưởng đến cả lãi suất ngắn hạn và lãi suất dài hạn của ngân hàng. Do lãi suất cơ bản của Fed tăng, các ngân hàng thương mại tăng lãi suất cho vay, tiền tiết kiệm từ đó cũng tăng theo. Một khi lãi suất tiết kiệm tăng, đồng USD sẽ tạo sự hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Nếu các nhà đầu tư rút tiền vào đồng USD, sẽ đảm bảo thu lại lợi nhuận khủng. 

Fed tăng lãi suất thì sao? Không chỉ dừng lại ở những tác động xấu về mặt kinh tế. Việc Fed tăng lãi suất còn ảnh hưởng rất lớn đến tình hình công nợ hiện nay của Việt Nam. Một khi đồng tiền bị mất giá thì vấn đề công nợ sẽ tăng. Khi vay và trả thì đều tính bằng ngoại tệ. Do đó, tình huống Fed tăng lãi suất sẽ trở thành “gánh nặng” công nợ khiến chính phủ cũng như nhiều doanh nghiệp hoang mang, lo lắng. 

Thế nhưng, vấn đề công nợ sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều nhờ việc kiểm soát công nợ hiện tại hoàn toàn có thể thực hiện dễ dàng. Bởi vì việc quản lý công nợ không chỉ phụ thuộc vào tỷ giá mà nó còn phụ thuộc vào những yếu tố liên quan khác.

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến chứng khoán?

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến chứng khoán?
Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến chứng khoán?

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến chứng khoán? Các doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh và sự tham gia vào thị trường chứng khoán của những nhà đầu tư cá nhân đã giúp thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Việc Fed tăng lãi suất sẽ tác động tới dòng vốn ngoại, làm nó rút khỏi thị trường Việt Nam. Tuy vậy, động thái này vẫn chưa đủ mạnh để có thể gây ra tác động tiêu cực đến thị trường. Thay vào đó, nhóm nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ khác hiện đang chiếm tỷ lệ lớn trong lượng giao dịch hàng ngày và trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều này sẽ giúp thị trường duy trì sự ổn định, tăng trưởng tốt.

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến crypto?

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến crypto? Trước đây, nhiều nhà đầu tư cho rằng việc đầu tư crypto (tiền mã hóa) sẽ giúp giảm thiểu rủi ro khi tình hình lạm phát gia tăng, kinh tế suy thoái, đồng tiền mất giá,… Vì vậy những người đầu tư lạc quan cho rằng đầu tư vào crypto sẽ phát huy chức năng và được kỳ vọng mang lại lợi nhuận cao, trở thành kênh đầu tư sáng giá cho những ai ưa mạo hiểm, sinh lợi nhuận nhanh chóng.

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến crypto?
Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến crypto?

Bên cạnh đó, các nhà phân tích cho rằng cơ chế hoạt động của crypto vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khác, việc Fed tăng lãi suất khiến cho đồng crypto giảm mạnh. Tuy nhiên, vấn đề này được các chuyên gia nhận định rằng việc crypto giảm chỉ trong thời gian ngắn hạn và được nhận xét rằng crypto sẽ có giá tốt hơn trong năm nay. Câu hỏi “Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến crypto?” mà nhiều nhà đầu tư vẫn đang quan ngại giờ đây đã có câu trả lời. Vì thế dù Fed có tăng lãi suất thì đồng crypto vẫn có giá trị và là kênh đáng đầu tư mặc dù vẫn có nhiều hạn chế và rủi ro đi kèm.

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến ngân hàng?

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến ngân hàng? Sau thực trạng dịch bệnh Covid-19 diễn ra kéo dài, Ngân Hàng Việt Nam vẫn giữ xu hướng tiếp tục mở rộng để phục hồi, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, với điều kiện kèm theo là Fed sẽ chỉ tăng lãi suất với tổng mức tăng cao nhất là 2%. Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam phải duy trì trong mức 4%. Chính sách tiền tệ của Việt Nam hiện nay vẫn có xu hướng tiếp tục được mở rộng để hỗ trợ sự hồi phục kinh tế quốc gia và xuất khẩu. Đây vẫn là động lực chính nhằm tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến ngân hàng?
Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến ngân hàng?

Hiện nay, nước ta đã có các chính sách kinh tế hiệu quả, tỷ lệ lạm phát vì thế mà cũng được kiểm soát ở mức thấp, ổn định mức dự trữ ngoại hối, đảm bảo cán cân thương mại thặng dư. Nhờ vậy việc Fed tăng lãi suất không tạo ra nhiều áp lực để Ngân Hàng Nhà Nước ra quyết định tăng lãi suất.

Lãi suất USD tăng không tạo ra áp lực đối với nghĩa vụ trả nợ của Việt Nam nhờ các biện pháp giảm tỷ lệ nợ vay nước ngoài của Chính phủ trong thời gian gần đây. Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán ACB (ACBS), tác động chính của việc Fed tăng lãi suất chủ yếu là làm ảnh hưởng đến dòng vốn của nước ngoài. Trong ngắn hạn, với lịch sử của các đợt tăng lãi suất khác của Fed, dòng vốn vào các thị trường mới nổi sẽ luôn đảo chiều và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đối với phía Ngân hàng Thương mại? Về cơ bản điều này sẽ gây ảnh hưởng đến chi phí vốn trên thị trường quốc tế bấy giờ. Bởi lẽ các Ngân hàng Thương mại đặt mục tiêu huy động vốn quốc tế, kỳ vọng với mức lãi suất được cho là hấp dẫn hơn và ổn định hơn so với thị trường tiền gửi của người dân trong nước. Tuy vậy, áp lực về chi phí vốn cũng đang đè lên một số Ngân hàng khi lãi suất huy động trên thị trường đang có dấu hiệu tăng không ngừng.

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến vàng?

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào giữa thời điểm hiện tại? Trong tình hình thế giới diễn biến phức tạp, đặc biệt toàn cảnh chiến sự Nga – Ukraine gay gắt khiến giá vàng leo thang và dự kiến giá vàng sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới. Nhiều chuyên gia nhận định rằng đầu tư vàng ở thời điểm này là lựa chọn an toàn nhất. Vậy Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến vàng? Kênh đầu tư vàng được xem là kênh mang lại nhiều lợi nhuận, đầu tư an toàn, nhất là trong thời điểm chiến tranh, chính trị căng thẳng bùng nổ. Nếu tình hình chiến tranh chưa có dấu hiệu giảm nhiệt thì việc Fed có tăng lãi suất kiềm chế vấn đề lạm phát hay không đều không ảnh hưởng gì nhiều đến các nhà đầu tư vàng. 

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến vàng?
Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến vàng?

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến vàng? Đầu tư vào thời điểm này có mang lại lợi nhuận không? Mặc dù giá vàng tăng nhưng thị trường giao dịch vàng hiện tại khá im lặng, trống vắng. Để đảm bảo đầu tư an toàn, hiệu quả, bạn nên tham khảo giá vàng mỗi ngày trên các kênh chính thống, cân nhắc, tìm hiểu kỹ lưỡng để ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Fed tăng lãi suất ngành nào hưởng lợi?

Fed tăng lãi suất ngành nào hưởng lợi? Về lý thuyết, khi Fed tăng lãi suất USD, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ chịu áp lực về dòng vốn nước ngoài dần rút khỏi thị trường. Tuy nhiên trong giai đoạn 2013 – 2014, khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, chứng khoán Việt vẫn tăng trưởng. Bên cạnh đó, thị trường Việt Nam vẫn được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố khác từ nội tại. 

Fed tăng lãi suất ngành nào hưởng lợi?
Fed tăng lãi suất ngành nào hưởng lợi?

Việc Fed tăng lãi suất khiến cho nhiều lĩnh vực khốn đốn, các nhà đầu tư hoang mang, lo lắng không biết dồn tiền vào đâu. Vậy Fed tăng lãi suất thì sao? Fed tăng lãi suất ngành nào hưởng lợi? Câu trả lời đó là lĩnh vực chứng khoán. Trong tình hình hiện nay, việc vốn ngoại rút khỏi thị trường khiến nhiều người đắn đo. Tuy nhiên với chính sách kinh tế tại Việt Nam cùng với lượng lớn nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ thì thị trường chứng khoán vẫn mang lại niềm tin và sự lạc quan cho nhà đầu tư. Do đó, khi Fed tăng lãi suất cũng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường tiềm năng này.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Nhật Nam về vấn đề “Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào”. Qua đó mong bạn đọc có thể tham khảo và chọn lọc cho mình những kênh đầu tư tiềm năng, ra quyết định đúng đắn, đầu tư sinh lời hiệu quả, tăng thêm thu nhập, đặc biệt là trong tình hình kinh tế thế giới đầy biến động như hiện nay.