Gửi tiết kiệm ngân hàng có phải là bến đỗ an toàn?

Gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng để tiết kiệm là lựa chọn an toàn, tuy nhiên cũng cần lưu ý một số điểm sau để không bị lừa đảo, mất tiền oan. Việc gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng tưởng chừng rất an toàn. Tuy nhiên chỉ cần một vài sơ suất nhỏ. Bạn có thể mất trắng toàn bộ số tiền vào tay những kẻ lừa đảo, bất lương. Do đó cần tìm hiểu, quản lý và lựa chọn cho mình một cách khôn khéo nhất.

Những điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Phải gửi tiết kiệm ngân hàng trực tiếp tại quầy

Việc này vô cùng nguy hiểm. Vì trong nhiều trường hợp, nhân viên ngân hàng không nộp tiền vào tài khoản của khách hàng. Hoặc không đưa đẩy đủ các giấy tờ cần thiết cho khách hàng ký. Hoặc sau ký xong giấy tờ giao dịch thì nhân viên ngân hàng vẫn có thể tráo hồ sơ.

Hơn nữa, khi giao dịch tại quầy, khách hàng sẽ được camera ghi hình và đây là bằng chứng rất tốt khi có sự cố xảy ra sau này.

Hãy gửi tiền tiết kiệm trực tiếp tại Ngân hàng
Hãy gửi tiền tiết kiệm trực tiếp tại Ngân hàng

Tuyệt đối không nên ký sẵn chứng từ trống

Khi làm thủ tục gửi tiền hoặc rút, chuyển tiền, trong bất cứ trường hợp nào. Khách hàng cũng không được ký vào các tờ giấy trắng. Nguyên nhân, tất cả các mẫu giấy tờ giao dịch về gửi hay rút, chuyển tiền của ngân hàng đều có nội dung rõ ràng. Nhân viên nhà băng phải tuân thủ theo đúng quy trình của ngân hàng để giao dịch với khách.

Hơn nữa, với các mẫu giấy trắng đã có chữ ký của khách hàng. Nhân viên ngân hàng vẫn có thể điền thông tin vào đó nhằm rút tiền của khách hàng theo nhiều cách khác nhau. Thậm chí tin nhắn rút tiền cũng không được gửi đến số điện thoại mà khách hàng đã ký. Vì có thể đã có sự thông đồng tại các bộ phận khác nhau.

Phải kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi định kỳ

Việc kiểm tra nên thực hiện hàng tuần, hàng tháng. Nhằm phòng trường hợp nếu bị mất tiền thì khách hàng có thể nhanh chóng báo ngay. Hoặc với ngân hàng hay cơ quan chức năng để có biện pháp khẩn cấp phối hợp giải quyết.

Nếu không chú ý việc này, khách hàng khó có thể thu hồi được số tiền của mình. Bởi lúc đó, cơ quan chức năng và ngân hàng phải tốn nhiều thời gian trong việc điều tra, truy tố, xét xử. Kể cả thi hành án cũng rất nhiêu khê, đặc biệt là khi người lấy cắp tiền không còn tiền để trả lại cho khách hàng.

Bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận

Bên cạnh mẫu chữ ký và giấy tờ tùy thân thì sổ tiết kiệm là các giấy tờ quan trọng. Đó dùng để chứng minh số tiền khách hàng đã gửi vào ngân hàng. Do đó, người gửi phải cất giữ sổ tiết kiệm cẩn thận. Khi mất phải thông báo ngay cho ngân hàng.

Trong vòng 24 giờ sau khi thông báo bằng điện thoại, khách hàng phải trực tiếp đến ngân hàng để làm giấy báo mất sổ tiết kiệm. Nếu không, lại bị kẻ gian giả mạo chữ ký và các giấy tờ tùy thân. Thì khách hàng có thể sẽ chịu thiệt về số tiền gửi của mình.

Kiểm tra chi tiết nội dung trên sổ tiết kiệm hay hợp đồng tiền gửi

Khách hàng có thể gặp rủi ro khi nhân viên ngân hàng vô tình nhập nhầm số tiền bạn gửi. Hoặc cố ý chiếm đoạt tiền nếu khách hàng không phát hiện ra do không kiểm tra sổ tiết kiệm. Hoặc là sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi đó không có đầy đủ thông tin.

Kiểm tra chi tiết nội dung tại hợp đồng tiền gửi
Kiểm tra chi tiết nội dung tại hợp đồng tiền gửi

Khi nhận sổ tiết kiệm, bạn cần kiểm tra các thông tin về: tên ngân hàng, loại tiền, số tiền; kỳ hạn gửi tiền; ngày gửi tiền; ngày đến hạn; lãi suất; phương thức trả lãi; họ tên và địa chỉ của chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm, của đồng chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm; số CMND hoặc hộ chiếu; số thẻ, con dấu, chữ ký của Trưởng đơn vị (hoặc người được ủy quyền) …

Cố gắng duy trì một chữ ký cố định

Dù không đến nỗi bị vô hiệu hóa sổ tiết kiệm, nhưng việc thay đổi chữ ký liên tục lại là sai lầm rất phổ biến. Hậu quả gây phiền toái nhiều nhất cho không ít khách hàng. Hãy nhớ, khi giao dịch với ngân hàng, từng nét chữ, bút tích bạn để lại đều có giá trị. Do đó, bạn không nên thấy làm quá phiền lòng khi bị nhân viên ngân hàng yêu cầu ký đi ký lại chữ ký nhiều lần để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro.

Do vậy, việc duy trì một chữ ký trong suốt quá trình giao dịch với ngân hàng là điều cần thiết. Nhằm giúp khách hàng thuận tiện và nhanh chóng khi gửi hay rút, chuyển tiền từ tài khoản của mình.

Cẩn trọng khi giao dịch trực tuyến gửi tiết kiệm ngân hàng

Khách hàng không nên vào các trang web lạ và có tính bảo mật kém. Kể cả trên máy tính hoặc điện thoại.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên có chương trình quét virus của các hãng phần mềm uy tín. Và phải luôn cập nhật phiên bản mới. Luôn tiếp nhận kịp thời các thông báo của ngân hàng nơi mở tài khoản về các cảnh báo rủi ro trong giao dịch trực tuyến…

Đánh giá tính năng của gửi tiết kiệm ngân hàng

Ưu điểm

An toàn: Các ngân hàng hiện tại đều chịu sự quản lý của ngân hàng nhà nước. Do đó tiền của bạn sẽ an toàn khi bạn gửi trong bất kỳ ngân hàng nào.

Ổn định: Bạn sẽ nhận được số tiền hàng kỳ, tùy vào lãi suất ngân hàng mà bạn chọn.

Rõ ràng, công khai, minh bạch: khách hàng luôn được nhận đầy đủ mọi thông tin. Từ ngân hàng đến lãi suất, lợi nhuận nhận được.

Nhược điểm

Bên cạnh những rủi ro có thể gặp phải ở trên thì ngân hàng còn có một nhược điểm khác. Đó chính là lãi suất thấp và phụ thuộc vào biến động thị trường.

Lạm phát cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất gửi tiết kiệm. Lãi suất tiết kiệm của ngân hàng thường không cao hơn lạm phát là bao nhiêu. Mức lãi suất ngân hàng có thể có sự biến động mạnh theo thời gian, theo những biến động hoặc thay đổi của các yếu tố kinh tế vĩ mô.

An toàn mới trên con đường của các nhà đầu tư 

Với hình thức gửi tiết kiệm tuy an toàn những lãi suất không cao. Hơn hết, khi lạm phát tăng cao thì lãi suất bạn nhận được không còn được bao nhiêu. Vậy liệu còn cơ hội đầu tư nào mang đến sự an toàn hơn cho chúng ta?

Nhật Nam- Bến đỗ an toàn mới trên con đường của các nhà đầu tư
Nhật Nam- Bến đỗ an toàn mới trên con đường của các nhà đầu tư

Đầu tư Nhật Nam được biết đến như một xu thế đầu tư mới trong thời đại 4.0. Bạn có thể gửi số tiền nhàn rỗi của mình và nhận về mức sinh lời vô cùng hấp dẫn. Bất động sản Nhật Nam được nhiều chuyên gia tài chính đánh giá là nơi trú ngụ an toàn. Đây còn là giải pháp tài chính thông minh mà mọi ng cần nắm lấy. Đầu tư Nhật Nam vừa là bến đỗ an toàn vừa là con đường ngắn nhất giúp bạn gia tăng tài sản.

Những quyền lợi mà bạn có được khi đầu tư vào Nhật Nam:

  • Nhận tiền lãi + gốc đều đặn qua tài khoản ATM mỗi ngày
  • Nhận một BĐS tương đương nâng tổng giá trị nhận được của bạn
  • Rút vốn bất kỳ nếu bạn có nhu cầu
  • Hợp đồng minh bạch, rõ ràng được bảo vệ bởi pháp luật (Biên soạn bởi Trung Tâm Trọng Tài Thương Mại Luật Gia Việt Nam)
  • Trở thành cổ đông và nhận được nhiều ưu đãi dịch vụ hấp dẫn tại chuỗi hệ sinh thái Nhật Nam.

Khi bạn vẫn còn đang băn khoăn có nên tiếp tục gửi tiền ngân hàng. Qua bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề còn đang thắc mắc. Bên cạnh đó còn giúp bạn tìm hiểu thêm xu hướng đầu tư mới hiện nay. Mọi thông tin sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình nơi an toàn để gửi gắm số tiền nhàn rỗi của mình. Bạn cũng có thể sinh lời bền vững ngay tại bến đỗ này.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay