Gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất trong thời kỳ lạm phát tăng cao

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất năm 2022? Gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất bao nhiêu?

Ngân hàng nào có lãi suất tốt? Đang là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong thời điểm lạm phát mạnh mẽ như ngày nay. Hãy cùng tìm lời giải trong bài viết sau đây về ngân hàng nên gửi tiết kiệm năm 2022. 

Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Là Gì?

Gửi tiết kiệm là hình thức nhà đầu tư sẽ gửi những khoản tiền nhàn rỗi đã được để dành, tích cốp sau nhiều năm làm việc vào ngân hàng với mục đích tiết kiệm và nhận về một khoản lợi nhuận hàng tháng hoặc hàng năm.

Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Là Gì?
Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Là Gì?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì ?

Trước làn sóng lạm phát mạnh mẽ năm 2022, ngân hàng nào sẽ là lời giải cho câu hỏi “Gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất?” , bạn cần tìm hiểu các thuật ngữ quan trọng được sử dụng phổ biến trước khi gửi tiết kiệm ngân hàng.

Tất Toán Sổ Tiết Kiệm

Tất toán sổ tiết kiệm có nghĩa là bạn sẽ đến ngân hàng và tiến hành rút toàn bộ số tiền đã gửi trước đây.

Thời gian để tất toán sổ tiết kiệm có thể chọn lựa vào ngày đáo hạn hoặc thời gian trước đó đều được. Cần lưu ý, khi tất toán trước ngày đáo hạn thì số tiền lãi sẽ rất nhỏ, nếu đợi đến đúng ngày đáo hạn thì bạn sẽ được tính tiền lãi theo đúng thỏa thuận ban đầu giữa 2 bên..

Ngày Đáo Hạn

Ngày đáo hạn gửi tiết kiệm chính là ngày cuối cùng của kỳ hạn gửi tiền, ngân hàng sẽ thanh toán cho khách hàng số tiền gốc cùng số tiền lãi.

VD: bạn gửi tiền tiết kiệm với kỳ hạn 01 tháng ngày bắt đầu là ngày 01/10, thì ngày 30/10 sẽ là ngày đáo hạn.

Trường hợp vì một lý do đột xuất mà bạn quyết định rút tiền trước ngày đáo hạn thì mức lãi suất tiết kiệm sẽ được ngân hàng tính về lãi suất không kỳ hạn.

Hướng dẫn tính lãi suất gửi ngân hàng

Tùy theo tình hình kinh tế chung, sẽ có câu trả lời khác nhau cho câu hỏi gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất bao nhiêu. Vì mà lãi suất gửi tiết kiệm của hệ thống ngân hàng sẽ thay đổi theo từng tháng, và lãi suất ngân hàng tháng 04.2022 cũng không ngoại lệ, được điều chỉnh tăng nhẹ hơn so với các tháng trước.

Theo đó, hiện nay đã suất hiện sự chênh lệch ở lãi suất giữa hệ thống các ngân hàng , với mức lãi suất dao động từ 4.00 – 8.05%/năm. Một số ngân hàng niêm yết lãi suất gần 8%/năm cho các khoản tiền gửi dài hạn.

Hướng dẫn tính lãi suất gửi ngân hàng
Hướng dẫn tính lãi suất gửi ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất bao nhiêu

Cách tính lãi suất tiết kiệm tiền gửi kỳ hạn 01 năm, ta sẽ áp dụng công thức sau:

Tiền lãi = Tiền gửi x Lãi suất (%)/12 x 12

Hoặc

Tiền lãi = Tiền gửi x Lãi suất (%)/12 x 360/360

Ví dụ cụ thể:

Anh Đình gửi tiết kiệm 200.000.000 tại ngân hàng A kỳ hạn 12 tháng với mức lãi suất 6%/năm. Vậy sau 01 năm, anh Đình rút tiền sẽ nhận được số tiền lãi là:

Tiền lãi = 200.000.000 x 0.06/12 x 12 = 12.000.000VND

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất 2022?

Có đa dạng yếu tố để trả lời câu hỏi “Gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất hiện nay?”. Ví dụ như uy tín của ngân hàng hay lãi suất ngân hàng nào cao nhất,…Mỗi ngân hàng lại có chính sách và nhóm khách hàng khác nhau, hãy cùng bài viết tham khảo các tiêu chí lựa chọn sau đây nhé!

Gửi tiết kiệm ngân hàng
Gửi tiết kiệm ngân hàng

TOP 5 Ngân hàng an toàn uy tín, lãi suất cạnh tranh nhất trong 2022

Gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng uy tín sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn rất nhiều mà không phải lo lắng tiền mình có bị mất hay không. Sau đây là top 04 ngân hàng an toàn uy tín nhưng vẫn có mức lãi suất cạnh tranh.

1. Ngân hàng Vietcombank

Vị trí top 01 luôn là Vietcombank, đây là ngân hàng vẫn luôn nằm trong các ngân hàng lớn có uy tín tại Việt Nam. Mức lãi suất cho kỳ hạn 12 tháng của Vietcombank là cao nhất dao động từ 5.0 – 5.50%/ năm.

2. Ngân hàng Vietinbank

Cùng nằm trong top 04 ngân hàng lớn có vốn nhà nước, lãi suất của ngân hàng Vietinbank khá giống Vietcombank. Mức lãi suất cao nhất là 5.60%/ năm cho kỳ hạn 12-36 tháng.

3. Ngân hàng VIB

Ngân hàng VIB cũng là ngân hàng áp dụng mức lãi suất khá cạnh tranh, mức lãi suất cho kỳ hạn 01 tháng là 3.7% và trên 6.0% cho các kỳ hạn trên 12 tháng.

4. Ngân hàng Techcombank

Đây là ngân hàng tư nhân lớn nhất và luôn nhận được sự quan tâm nhờ dịch vụ CSKH tốt nhất. Không những thế, lãi suất tiết kiệm của Techcombank cũng được đánh giá khá cao, mức lãi suất là 6.0 – 6.6% cho các kỳ hạn từ 09 – 36 tháng.

Xem Thêm: Năm 2022, lựa chọn đầu tư sản phẩm bất động sản nào là phù hợp nhất?

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng để tối ưu lợi nhuận

Làm sao để gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất, các bạn nên lưu ý những cách gửi tiết kiệm ngân hàng sau đây. Cách gửi tiết kiệm ngân hàng để tối ưu hoá lợi nhuận và những lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng
Cách gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng online giúp nhà đầu tư thuận tiện trong công việc

  • Mở sổ tiết kiệm ở nhiều ngân hàng thay vì một chỗ: Trong đó, 01 sổ có thời hạn ngắn, thuận tiện để rút tiền khi có nhu cầu đột xuất, sổ còn lại sẽ có gửi tiền trong dài hạn để được hưởng khoản lãi trọn vẹn và tối đa.
  • So sánh các dịch vụ, tiện ích và khuyến mãi đi kèm: Những ngân hàng hiện nay đều có sự cạnh tranh mạnh mẽ về chính sách, ưu đãi nhằm thu hút khách hàng gửi tiết kiệm. Vì thế, hãy tìm hiểu trước về những chương trình ưu đãi như: Quà tặng ưu đãi, rút thăm trúng thưởng, bảo hiểm nhân thọ,… trước khi bạn quyết định gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng nào.
  • Hãy chọn ngân hàng uy tín, có lịch sử hoạt động tài chính ổn định, sẽ hỗ trợ cho tài chính của bạn an toàn hơn.
  • Ngoài ra bạn cũng tận dụng công nghệ kết nối hiện đại, và sử dụng các app gửi tiết kiệm ngân hàng online để có thể gửi tiền vào mọi lúc mọi nơi.
  • Gửi tiết kiệm ngân hàng online cũng là một trong những chiến lược, thị trường được tất cả ngân hàng đầu tư mở rộng

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng ở thời điểm lạm phát?

Câu trả lời đó chính là tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi người mà sẽ lựa chọn có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không, vì lợi nhuận càng cao thì rủi ro cũng sẽ càng lớn. 

Cho nên, nếu bạn là một người không am hiểu nhiều về kinh tế,chưa có kinh nghiệm, cũng như là chưa biết làm gì trước một số tiền quá lớn thì gửi tiết kiệm ngân hàng là giải pháp hoàn hảo cho bạn. Bạn cũng cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng, lãi suất ngân hàng nếu thấp hơn tỷ lệ lạm phát thì hãy cân nhắc, vì tiền của bạn đang bị âm dần đi theo thời gian đấy nhé.

Trên đây là những thông tin về lãi suất tiết kiệm để trả lời cho câu hỏi Gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất ?, gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?, có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không ?. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn ngân hàng phù hợp với mục đích của mình nhất.