Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính

Tâm lý nhà đầu tư là điểm mấu chốt cho việc thành công của họ. Mỗi một tâm lý sẽ ảnh hướng rất nhiều đến quyết định. Dù bạn có hay không thì đây sẽ là lúc để bạn nhìn lại. Và hơn hết là bạn sẽ quyết định đầu tư vào đâu để tâm lý của mình luôn ổn định. Liệu bạn đã từng trải qua những tâm lý này để có thể thành công như hôm nay. 

Thứ nhất, tâm lý tự tin thái quá

Đặc điểm tâm lý chung của người Việt Nam là năng động và linh hoạt. Với tâm lý này giúp cho người Việt Nam dễ thích ứng với mọi hoàn cảnh. Trên thị trường tài chính, tính năng động và linh hoạt sẽ giúp các nhà đầu tư. Bạn sẽ luôn tự tin và ứng phó rất nhanh với các diễn biến của thị trường.

Tuy vậy, do sự hạn chế nhất định về nhận thức thị trường. Cả về các giao dịch trên thị trường lẫn thông tin thị trường. Nên sự linh hoạt và năng động này rất dễ nghiêng sang thái cực dễ bị dao động. Với thiên hướng dễ bị dao động trước các diễn biến bất thường của thị trường. Sẽ khiến cho thị trường tài chính càng bị rung lắc mạnh hơn. Khi đó các chính sách tài chính tiền tệ sẽ bị suy giảm hiệu lực.

Tâm lý nhà đầu tư tự tin thái quá luôn là vấn đề lớn
Tâm lý nhà đầu tư tự tin thái quá luôn là vấn đề lớn

Tâm lý nhà đầu tư tự tin thái quá luôn có hai mặt

Tâm lý tự tin thái quá của nhà đầu tư dẫn đến loại tâm lý lạc quan hoặc bi quan thái quá. Tuy vậy, nếu lạc quan thái quá thì không hẳn là một ưu thế. Bởi rất có thể con người không nhận thức hết được những rào cản. Nói cách khác, tâm lý này rất dễ khiến con người có thái độ “bất chấp”. Trên thị trường tài chính, tâm lý lạc quan sẽ giúp cho các nhà đầu tư khi kinh doanh bị thua lỗ cũng không bị mất tinh thần.

Do đó, nếu nhà đầu tư có tâm lý lạc quan thái quá. Thì rất dễ bị cuốn vào các hoạt động kinh doanh cho dù đang bị thua lỗ và không biết đến điểm dừng. Một khi nhà đầu tư bị thua lỗ quá lớn thì rất dễ bị chuyển sang thái cực khác đó là bi quan quá mức. 

Thứ hai, tâm lý hối tiếc

Trong hoạt động kinh tế nói chung, nhất là trên thị trường tài chính. Đặc điểm tâm lý này chi phối rất mạnh tới các quyết định của nhà đầu tư. Khi ấy, nhà đầu tư thiên về yếu tố cảm tính cá nhân để đưa ra các quyết định đầu tư của mình.  Thay vì ra quyết định đầu tư theo sự mách bảo của lý trí.

Nhà đầu tư luôn có "tâm lý hối tiếc" khi tham gia đầu tư
Nhà đầu tư luôn có “tâm lý hối tiếc” khi tham gia đầu tư

 Hơn nữa, triết lý sống “duy tình” dễ dẫn đến sự nể nang nhau trong các quan hệ tài chính. Dẫn đến việc coi nhẹ các ràng buộc trách nhiệm. Sự lỏng lẻo trong hoạt động tài chính dễ dẫn đến những rủi ro đổ vỡ tài chính. Bởi vì triết lý “duy tình hơn duy lý” sẽ khiến cho người ta có tâm lý “cả tin” dễ bị dụ dỗ vào các cạm bẫy tài chính.

Thứ ba, tâm lý bầy đàn

Những năm qua cho thấy rằng “hành xử theo đám đông” là một đặc điểm tâm lý của người Việt Nam trên thị trường tài chính. Tâm lý này xuất phát từ nhiều nguyên nhân: Kinh nghiệm ít và tính chuyên nghiệp chưa cao khi tham gia trên thị trường tài chính. Thông tin trên thị trường tài chính thiếu minh bạch. Giao dịch nội gián chưa được kiểm soát tốt… Khiến các nhà đầu tư thường hành xử theo đám đông.

Đi theo số đông - Tâm lý bầy đàn luôn tồn tại ở nhà đầu tư
Đi theo số đông – Tâm lý bầy đàn luôn tồn tại ở nhà đầu tư

 Tâm lý này đã và đang tiếp tục gây ra các vụ hoảng loạn trên thị trường tài chính. Từ đó đặt ra yêu cầu với các nhà chức trách là phải biết nắm bắt được xu hướng vận hành đám đông. Trên cơ sở phải “nắm được người có tóc” thì các chính sách tài chính mới có hiệu lực. 

Thứ tư, tâm lý bảo toàn – không muốn mất mát

Trên thị trường tài chính Việt Nam, nhà đầu tư thường là những người có tiền tiết kiệm. Việc phân bổ các khoản tiền tiết kiệm này như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào trạng thái tâm lý của họ. Khi nhà đầu tư có tâm lý bi quan cũng có nghĩa rằng họ ít tin vào các chính sách tài chính. Nói cách khác tâm lý bi quan chính là sự phản ứng của nhà đầu tư. Với môi trường chính sách và nó cũng đồng thời hình thành nên loại tâm lý “tự bảo vệ bản thân”. Đây là một vấn đề tất yếu với các nhà đầu tư trên những thị trường tài chính thiếu minh bạch. 

Tham gia thị trường đầu tư luôn chuẩn bị cho mình "tâm lý bảo toàn"
Tham gia thị trường đầu tư luôn chuẩn bị cho mình “tâm lý bảo toàn”

Nếu như tâm lý này diễn biến phức tạp có thể hình thành loại tâm lý mới khác – tâm lý đối chọi chính sách. Với tâm lý này, các nhà đầu tư luôn cho rằng việc ban hành ra các chính sách tài chính chẳng qua chỉ để cấm đoán, o ép. Bắt các nhà đầu tư vào các khuôn khổ không có lợi… Vì vậy các nhà đầu tư luôn tìm cách để đối chọi với chính sách miễn sao có lợi cho cá nhân nhà đầu tư.

Thứ năm, tâm lý nhà đầu tư dựa vào kinh nghiệm

Khi đề cập đến tố chất của người Việt Nam hiện có khá nhiều quan điểm khác nhau. Có ý kiến cho rằng người Việt Nam có tố chất thông minh – được thể hiện qua các kỳ thi. Ở hầu hết các môn học bậc trung học phổ thông hoặc thi năng khiếu nghề.

Khi đã tham gia đầu tư, kinh nghiệm đối với nhà đầu tư rất quan trọng
Khi đã tham gia đầu tư, kinh nghiệm đối với nhà đầu tư rất quan trọng

Tuy vậy, cũng không ít ý kiến cho rằng người Việt Nam không thông minh. Mà chỉ là “lanh lợi”. Thể hiện ở chỗ người Việt Nam chỉ giỏi “bắt chước, làm theo” chứ ít có khả năng sáng tạo. Đây chính là loại tâm lý “thích đi theo lối mòn” của người Việt Nam. Trên thị trường tài chính, tâm lý này khiến cho việc triển khai các công cụ tài chính mới rất khó khăn.

Nhật Nam– Nơi được chọn để an tâm tâm lý nhà đầu tư

Với phương châm hoạt động Tâm – Tầm – Tài – Trí – Tín. Với chữ Tâm luôn đi đầu và chữ Tín kết thúc. Nhật Nam trao đến cho quý nhà đầu tư sự an tâm đến cùng. Với mọi giấy tờ, pháp lý minh bạch, rõ ràng. Được biên soạn và bảo hộ bởi trung tâm trọng tài Thương mại Luật Gia Việt Nam.

Không chỉ có vậy, với sự phát triển vượt bậc trong suốt 2 năm qua. Nhật Nam tự hào khi có cho mình vốn điều lệ hơn 1000 tỷ và hàng trăm nhà đầu tư lớn nhỏ. Đó là minh chứng cho việc Nhật Nam luôn có được sự an tâm đến từ các nhà đầu tư. Nhật nam luôn hoạt động và phát triển bằng chính cái Tâm của một doanh nghiệp đầu tư.

Nhật Nam - Nơi nhà đầu tư an tâm khi tham gia
Nhật Nam – Nơi nhà đầu tư an tâm khi tham gia

Giữ được lòng tin khách hàng để họ yên tâm đồng hành cùng doanh nghiệp là điều thiết yếu. Nhiều doanh nghiệp cam kết rất nhiều điều nhưng khách hàng chẳng nhận được bao nhiêu. Dẫn đến sự mất uy tín, khách hàng rời bỏ. Điều này ảnh hưởng lâu dài cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Chữ “Tín” thể hiện qua việc nói được thì làm được, đừng chỉ phô trương mà không làm được gì. Đó là sai lầm trầm trọng trong chiến lược kinh doanh.

Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính là sự phản ánh thái độ của nhà đầu tư trước các diễn biến của thị trường tài chính. Bất cứ diễn biến nào của thị trường tài chính đều tác động tức thời đến diễn biến tâm lý của nhà đầu tư.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay